• 3D laser scan

  3D laser scan

  3D scanning technology has long been the goal and strength of NEH. NEH has applied 3D scanning technology to record the current status of architectural works, as-built for construction structures, build up models of thermal power plants, oil refineries, and monitor large structures such as chimneys, silos, tanks of chemical petroleum tanks.

 • NEH own 1st Leica Nova MS50 in Vietnam

  NEH own 1st Leica Nova MS50 in Vietnam

   The new Leica Nova MS50 1" Multistation combines the functionality of an imaging total station and 3D laser scanner into one instrument. Add robotic functionality and GNSS connectivity as options. 

 • History and development

  History and development

  Formally established in 2005, however the key members of the NEH have to work together in the field of surveying and mapping since 2001. After more than 10 years, NEH owns a system of modern instrument and qualification staff.

   

 • NEH Engineering Survey and Mapping Co.,Ltd

  NEH Engineering Survey and Mapping Co.,Ltd

   Formally established in 2005, however the key members of the NEH have to work together in the field of surveying and mapping projects since 2001. After more than 10 years of construction and development, NEH owns a system of modern instrument and qualification staffs

Customers & Partners

Location


View Company Map in a larger map

Technical training

Kĩ thuật “phanh” bọt thuỷ dài trong đo thuỷ chuẩn hạng cao

Published: 18/02/2014 12:48:30 PM - Number view: 6827

Ngày nay, dù cho công nghệ phát triển, các máy thuỷ chuẩn tự cân bằng và thuỷ chuẩn điện tử xuất hiện ngày càng nhiều trên các công trường xây dựng, tuy vậy trong các đường thuỷ chuẩn hạng cao máy thuỷ chuẩn có bọt thuỷ dài vẫn chiếm ưu thế vì sự tin cậy cao của nó.Trong quá trình đo thuỷ chuẩn hạng cao với các máy có bọt thuỷ dài, công tác cân bọt thuỷ trước khi đọc số chiếm khá nhiều thời gian và gây giảm đáng kể tốc độ đo, thông thường khá khó khăn để chúng ta ổn định bọt thuỷ trước khi đọc số nếu không có kĩ thuật “phanh” bọt thuỷ.

Để có thể thực hiện thao tác phanh bọt thuỷ với độ chính xác cao, nhanh ta cần nghiên cứu kĩ vị trí của bọt thuỷ và độ di chuyển tương đối của nó so với việc vặn núm điều chỉnh bọt thuỷ dài: Có hai vị trí của hình ảnh parabol mà ta phải hết sức lưu ý và phải tập thành “phản xạ” có điều kiện tới núm cân bằng bọt thuỷ khi nhìn thấy chúng:

Với vị trí 1, ngay sau khi quay ống ngắm sang vị trí mia, ngay lập tức ta vặn núm điều chỉnh bọt thủy về phía mình với số vòng tương ứng với độ lệch của hai nhánh parabol ( số vòng này chỉ có thể đạt được độ chính xác bằng sự luyện tập, sự luyện tập chỉ được coi là thành công khi chỉ bằng một lần vặn núm cân bằng, hai nhánh bọt thuỷ chỉ còn lệch nhau không đáng kể). Tại vị trí như 2, ta vặn ngược lại (tất nhiên cũng với độ chính xác tương tự).
Trong đo thuỷ chuẩn, do yếu tố ngoại cảnh, hai nhánh của parabol có thể biến mất, khi ấy, kĩ thuật phanh bọt thuỷ giúp ta nhanh chóng lấy lại hình ảnh của hai nhánh parabol và sự thăng bằng cho bọt thuỷ dài.

Để rèn luyện kĩ năng này, không có cách nào khác là bạn phải kiên nhẫn và luyện tập có khoa học. Đo thủy chuẩn không dành cho những người có sức khỏe yếu và chậm chập. Chúc các bạn thành công.

Tin tức khác: